Wednesday, 17 December 2014

Hariyali Matar (Green Peas in Green Gravy)

Very tasty, simple green peas curry.





Ingredients:
  • Green peas- 1 cup
  • Onion, chopped- 1 med
  • Tomato, cut in cubes- 1 large (optional)
  • Turmeric powder- ¼ tsp
  • Asafetida (hing)- ¼ tsp
  • Oil- 2 tbsp
  • Butter- 1 to 2 tbsp
  • Cheese cube for garnishing- 1 (optional)
For green paste:
  • Coriander leaves, chopped- a handful
  • Garlic- 6 cloves
  • Ginger- ½ inch
  • Fresh coconut, grated- 3 tbsp (or cashew nuts, slightly roasted- 3 tbsp) 
  • Green chilli- 3 to 4
  • Cumin seeds- 1 tsp
  • Fennel Seeds- 1 tsp
  • Cinnamon stick- 1 inch
  • Cloves- 2
  • Green cardamom- 2
  • Black pepper corns- 4 to 5
  • Sugar- a pinch
  • Lemon juice- of half lemon or 2 tbsp
  • Sea salt or regular salt- to taste

Method:
  • Boil water, add a pinch of baking soda. Blanch green peas.
  • Make smooth green paste from mentioned ingredients.
  • Heat the pan. Add oil and butter. Add onion, saute till become pink.
  • Add turmeric, hing and green paste.
  • Saute on med flame till you see oil coming out.
  • Add blanched green peas, tomato cubes and some water to adjust consistency of curry as per personal choice. Mix well.
  • Cover the pan with lid. Cook for 7 to 10 minutes on low heat.
  • Garnish with grated cheese. 
  • Serve hot with chapati or paratha.

Note: 
If you want bright green colour to your gravy. Add some blanched spinach leaves in paste to grind.


मटार हरियाली
साहित्य :
  • मटार- १ कप 
  • कांदा, चिरून- १ मध्यम 
  • टोमॅटो, मोठे तुकडे करून - १ (ऐच्छिक) 
  • हळद- १/४ टीस्पून 
  • हिंग- १/४ टीस्पून 
  • तेल- २ टेबलस्पून 
  • बटर- १ ते २ टेबलस्पून 
  • चीज- सजावटीसाठी (ऐच्छिक) 
हिरव्या वाटणासाठी :

  • कोथिंबीर- मुठभर
  • लसुण- ५ ते ६ पाकळ्य़ा
  • आलं- अर्धा इंच
  • ओलं खोबरे, खवुन किंव्हा काजू तुकडा- ३ टेबलस्पून
  • हिरवी मिरची- ३ ते ४
  • जिर- १ टीस्पून
  • बडीशेप- १ टीस्पून
  • दालचीनी- १ इंच
  • लवंग- २
  • हिरवी वेलची- २
  • मिरे- ४ ते ५
  • खडे मिठ- चवीनुसार (नसल्यास साधे मिठ टाका)
  • साखर- चिमुटभर
  • लिंबाचा रस- २ टेबलस्पून


कृती:
  • पाणी उकळत ठेवा. त्यात चिमुटभर खायचा सोडा टाका. त्या पाण्यात मटार टाका. १ मिनिटानंतर आच बंद करून मटार चाळणीत ओता. त्यावर थंड पाणी घाला. म्हणजे मटारचा हिरवा रंग कायम राहील. 
  • वाटणाचे साहित्य पाणी घालुन वाटुन घ्या.
  • पॅन मध्ये तेल व बटर एकत्र गरम करा. त्यात कांदा गुलाबी होइसतोपर्यंत परता. हिंग व हळद घालुन जरास परता. 
  • मग वाटण घालुन तेल सुटेपर्यंत परता. 
  • मटार घालुन ज्या प्रमाणात रस्सा हवा तसे गरम पाणी घाला. चव घेऊन मिठ कमी जास्त बघा. 
  • टोमॅटो घाला आणि झाकण ठेऊन ७ ते १० मिनिटे मंद आचेवर शिजू द्या. 
  •  गरमा गरम चपाती बरोबर छान लागते.



No comments:

Post a Comment

Your feedback is valuable. Keep supporting and loving for ever .....!