Thursday, 26 March 2015

Fresh Wet Cashew Nuts Curry (Olya Kajuchi Bhaji)

Fresh/ tender cashew nuts arrive in Summer, mostly in March in India. This curry is very famous in our Kokan belt. These wet nuts have fabulous and creamy taste....just melt in your mouth. These goes well with anything. 



Ingredients:
  • Fresh/wet tender cashew nuts (ole kaju)- 2 cups
  • Potato- 1 med
  • Onion, finely chopped- 1 med
  • Coconut paste- 2 tbsp
  • Ginger~garlic paste- 2 tsp
  • Turmeric powder- ½ tsp
  • Asafetida (Hing)- ¼ tsp
  • Homemade mix masala or malwani masala- 2 to 3 tsp
  • Garam masala- 1 tsp
  • Oil- 2 to 3 tbsp
  • Salt- to taste
  • Fresh coriander, finely chopped- a handful ~ for garnishing


Method:
  • Soak cashew for 30 minutes, hence easy to peel them. Peel and wash cashew nuts properly. Apply some oil on palms, their peels are itchy. 
  • Peel potato and cut into 1 inch pieces. 
  • Heat oil in a large pan or kadai (wok). Add onion & sauté till it turn golden brown. 
  • Add hing, turmeric powder, mix masala and  sauté for a while. 
  • Add ginger-garlic paste and sauté for a while. 
  • Add coconut paste and sauté till oil come out from masala.
  • Add cashew nuts, potato, garam masala, salt and some water. Mix well.
  • Cover and cook on low heat for 10-15 minutes or till it cooked well. Stir occasionally. In between, check consistency of curry. Adjust consistency as per personal choice by adding some water. 
  • Garnish with coriander. 
  • Serve hot with rice roti/bhakari or chapati or dal-rice.

Note:
  • You may use (1 tsp of chilli powder + 2 tsp of Goda Masala) instead of mix masala.
  • If cashews are big, they takes more time to cook. Cook proparly, uncooked cashews tastes bad.
  • You can store peeled cashew in freezer for 8-10 days, but for better result not more than that.
  • If you don't have fresh cashews then you can soak the dry cashews in warm water for 8 to 10 hours. Obviously these tastes different than wet cashews.
ओल्या काजूंची भाजी किंवा उसळ
साहित्य:
  • ओले काजू, सोललेले - २ कप 
  • बटाटा- १ मध्यम (ऐच्छिक, भाजी पुरेशी होण्यासाठी घालावा.)   
  • कांदा,  चिरून- १ मध्यम 
  • भाजलेल्या खोबऱ्याचे वाटण- २ टेबलस्पून  
  • आले लसूण वाटण- २ टीस्पून 
  • हळद- १/२ टीस्पून 
  • हिंग- १/४  टीस्पून
  • मालवणी मसाला किंव्हा घरगुती मसाला- ३ टीस्पून
  • गरम मसाला- १ टीस्पून (ऐच्छिक)
  • मीठ- चवीनुसार 
  • तेल- ३ ते ४ टेबलस्पून 
  • कोथिंबीर, बारीक चिरून- मूठभर 

 कृती:
  • काजू व्यवस्थित सोलून घ्यावेत. काजू सोलताना हाताला तेल चोळावे. नाहीतर हात फार खाजतात आणि काळे होतात. ओले काजु थोडा वेळ पाण्यात भिजत घालावेत, म्हणजे सालं सहज निघून येतील. सालं काढल्यावर काजू पाण्यात स्वच्छ धुऊन घ्यावेत.
  • बटाटे सोलून साधारण १ इंचाचे तुकडे करावेत. 
  • एका कढईत तेल गरम करून कांदा तपकिरी रंगावर परतून घ्यावा. 
  • त्यात हिंग, हळद आणि मसाला टाकून काही  वेळ परतावा. 
  • त्यात आले-लसूण पेस्ट टाकून जरास परतावं. 
  • त्यात काजू, बटाट्याचे तुकडे टाकून थोडस पाणी टाकून व्यवस्थित मिसळून मंद आचेवर ५-६ मिनिटे झाकण ठेऊन शिजवावे. 
  • त्यात गरम मसाला आणि मीठ टाकून  छान एकत्र करून पुन्हा एक वाफ काढावी. 
  • नंतर त्यात आवश्यकतेनुसार पाणी घालून झाकण ठेऊन काजू, बटाटा शिजेपर्यंत शिजू द्यावे. 
  • कोथिंबीर टाकून भांडे उतरावे. 
  • चपाती किंवा भाकरी सोबत गरमागरम खायला द्यावे.

टिप:
  • तुम्ही तुमचा स्वतःचा घरगुती मसाला वापरू शकता. 
  • मालवणी किंव्हा घरगुती मसाला नसेल तर (१ टीस्पून मिरची पूड + २ टीस्पून गरम मसाला किंव्हा गोड मसाला) असे वापरा. 
  •  काजू आकाराने मोठे असले तर शिजायला वेळ लागतो. अर्धवट शिजलेले ओले काजू  अजिबात चांगले नाहीत.  
  • सालं काढून काजू फ़्रीजर मध्ये ठेवले तर महिनाभर चांगले रहातात. 
  • ओले काजु उपलब्ध नसतील तर न खारवलेले, सुके काजू दोन तास पाण्यात भिजत घालून वापरावेत. अर्थात ओल्या काजूंचा स्वाद त्याला नाही येत.

No comments:

Post a Comment

Your feedback is valuable. Keep supporting and loving for ever .....!