Khari Shankarpali is a must in Diwali but best accompaniment with the evening tea.
Method:
Ingredients:
- Refined flour (Maida)- 250 gm
- Hot Oil (Mohan)- 4 tbsp
- Black peppercorns, freshly ground- 1 tsp
- Cumin seeds, coarsely crushed- 1 tsp
- Carom seeds (Ajwain, ova)- ½ tsp
- Salt- approx 1 tsp or to taste
- Water- ½ cup
- Refind sunflower oil for frying- as required
Method:
- Sieve maida in a big bowl or plate and add cumin seeds, carom seeds, pepper and salt. Mix well.
- Heat oil in a small/tadka pan until it reaches the smoking stage. It's mohan.
- Pour mohan over the mixture.
- Cool little bit and rub this flour with palms.
- Add water and knead to nice and stiff dough.
- Keep it covered the dough for 1-2 hours.
- Knead this dough again. If it is going very hard to knead, cut into small pieces of dough and knead in food-processor.
- Now the consistency of the dough should be such that you should be able to roll it.
- Divide the dough in equal parts, roll it, into round shape like a chapati but not too thin, not too thick. No need to dusting.
- Cut it with a fancy cutter or knife into small squares.
- Heat oil, in a kadhai. Fry in oil, on low to medium heat, till you get golden brown colour.
- Allow to cool. Store in air tight container.
खारी शंकरपाळी
साहित्य:
कृती:
टीपा:
- मैदा- २५० ग्रॅम
- मोहन- ४ टेबलस्पून
- मिरे, भरडून- १ टीस्पून (तिखट आवडत असल्यास प्रमाण वाढवणे)
- जिरे, भरडून- १ टीस्पून
- ओवा- १/२ टीस्पून
- मीठ- १ टीस्पून किंवा चवीप्रमाणे
- पाणी- १/२ कप
- रिफाइंड सुर्यफुल तेल, तळण्यासाठी - जरुरीप्रमाणे
कृती:
- मैदा परातीत चाळून घ्यावा. त्यात कुटलेले जिरे व मिरे, ओवा आणि मीठ घालून चांगले मिक्स करावे.
- मोहन घालून आधी चमच्याने व नंतर हाताने पीठ चोळून मिक्स करावे.
- पाणी घालुन घट्ट कणिक मळावी. कणिक तयार झाली की ती १-२ तास झाकून ठेवावी. त्यामुळे कणिक लाटण्यायोग्य सैल होते.
- आता ही कणिक पुन्हा थोडी मळून घ्यावी. (मळण्यास फारच घट्ट वाटत असेल तर कणकेचे छोटे छोटे तुकडे करून फूड-प्रोसेसर मध्ये फिरवुन घ्यावेत.)
- मग या कणकेचे मोठे गोळे करून ते चपातीप्रमाणे जाडसर लाटून घ्यावेत. हि चपाती फार जाड नको आणि फार पातळही नको. (गोड शंकरपाळीपेक्षा पातळ हवी.) लाटण्यासाठी वरून मैदा लावण्याची आवश्यकता नाही.
- कातण्याने किंवा सुरीने या लाटलेल्या पोळीचे चौकोनी तुकडे करावेत. या शंकरपाळ्या एका ताटामध्ये काढून घ्याव्यात. झालेल्या शंकरपाळ्या आणि कणिक फडक्याने झाकून ठेवावे.
- सगळ्या कणकेच्या शंकरपाळ्या तयार झाल्या की भरपूर तेलामध्ये थोड्या थोड्या शंकरपाळ्या सोडून सोनेरी रंगावर मंद ते मध्यम आचेवर तळून घ्याव्यात. प्रखर(मोठ्या) आचेवर तळल्या तर बाहेरून करपतात आणि आतून कच्च्या राहतात. त्यामुळे नंतर मऊ पडतात.
- या कणकेची शंकरपाळी ऐवजी कडक पुरी पण बनवू शकता. तळण्याआधी पुरीला टोचे मारून घ्या.
- मिरी ऐवजी लाल तिखट/मिरची पूड घालून तिखट शंकरपाळी बनवू शकता.
- कसुरी मेथी, तीळ, कलौन्जी, लसूण तसेच कणिक भिजवण्यासाठी पालक, बीट किंवा टोमॅटो प्युरी असे वेगवेगळे जिन्नस वापरून चवीत वेगवेगळे प्रयोग करू शकता.
No comments:
Post a Comment
Your feedback is valuable. Keep supporting and loving for ever .....!